เชือกปะกำและขอช้าง ของทนสิทธิ์มีฤทธิ์ด้วยแรงครู!!!

เชือกปะกำ
.

 

เชือกที่คุณเห็นเก่า ๆ ผุ ๆในรูป อย่าคิดว่าเป็นเพียงแค่เชือกเก่าธรรมดา ๆ เท่านั้นนะคะ แต่มันคือเชือกศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า เชือกปะกำค่ะ

 
เมื่อครั้งที่ปู่ยังมีชีวิตอยู่ เคยเล่าให้ฉันฟังว่า บ้านเราเมื่อก่อนนี้พ่อตู้(ทวด) เคยเลี้ยช้างอยู่ทั้งหมด 7 เชือก ตอนปู่เป็นเด็กก็เคยเป็นควาญช่วยเลี้ยงช้างเช่นกัน เวลาผ่านไปนานหลายสิบปีแล้ว สิ่งที่เหลือไว้ให้ดูต่างหน้าเพื่อเป็นหลักฐานถึงเรื่องเล่าของปู่ก็คือเชือกปะกำและขอช้างที่ยังเหลืออยู่
คลิกอ่านต่อ ที่นี่
 
เชือกปะกำนั้น คนสมัยก่อนเอาไว้สำหรับทำพิธีคล้องช้าง ทำจากหนังควายตัวผู้ 2 ตัวและตัวเมีย 1 ตัว โดยใช้ควาย 1 ตัวต่อเชือก 1 เส้น นำมาฟั่นเป็นเกลียวให้มีความเหนียว ความทนและผ่านพิธีการปลุกเสกต่าง ๆ นานาเพื่อให้เชือกปะกำมีความศักดิ์สิทธิ์สามารถคล้องช้างที่ถือว่าเป็นสัตว์มงคลและตัวใหญ่ได้ ปัจจุบันนี้ไม่มีพิธีการคล้องช้างแล้ว เชือกปะกำจึงถือเป็นทนสิทธิ์เครื่องรางชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ในตัวและบวกกับการผ่านพิธีมงคลและปลุกเสกมาแล้ว จึงมีอานุภาพโดดเด่นป้องกันคุณไสย์ แคล้วคลาดปลอดภัย ให้โชคลาภสมดังปรารถนา พระธุดงค์ คนเดินป่าจะต้องมีไว้ทุกคน
 
ส่วนขอช้างนั้น เรียกอีกชื่อว่า คชกุศ ถือเป็น 1 ใน 8 สิ่งมงคลของพราหมณ์ และเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญของพระพิฆเณศ หากพระพิฆเณศถือขอช้างเอาไว้ในมือ หมายถืงการขจัดอุปสรรคเภทภัยต่าง ๆ และเสริมบารมีมหาอำนาจเป็นมงคลอย่างยิ่งค่ะ และมีความเชื่อกันว่า ขอช้างเป็นของมงคลที่มีอานุภาพสูงหลายประการ คือเป็นโภคทรัพย์ คำว่า ขอ หมายถืงการเกี่ยวหรือการเหนี่ยวรั้งไว้ หากนำมาติดบ้านไว้ยังเป็นของคุมอาถรรพ์ได้ บังคับทุกสิ่งให้เป็นไปในทางที่ดี เสริมบารมีและอำนาจให้กับผู้ที่เชื่อถือและบูชาค่ะ
 
ฉันอยากเล่าเรื่อง เชือกปะกำและขอช้าง เพราะมันเป็นของที่เกี่ยวข้องกับช้าง สัตว์สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยเรา และฉันไม่ได้หวังให้คุณงมงายกับความเชื่อ จนต้องวิ่งไปหาวัตถุมงคลเหล่านี้มาครอบครองหรอนะคะ แต่ฉันอยากแบ่งปันความทรงจำที่สวยงามเมื่อครั้งอดีตให้กับคุณค่ะ
แต่ถ้าอยากรู้เรื่องราวของ วิธีการคล้องช้างในสมัยโบราณและตำนานพญาช้างกับนางผมหอม อ่านได้ที่ หนังสือเมี่ยงคำ นะคะ
เมี่ยงคำ
.
 
เชือกปะกำ
.
ขอช้าง
.
.
.

“เราเชื่อว่าการแบ่งปันความรู้ คือพลังที่ยิ่งใหญ่”

 

ขอให้ทุกท่านจงสร้างธุรกิจโรงแรมที่ดี มีคุณภาพเพื่อช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยของเรา

 

เพื่อแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และแรงบันดาลใจ ฝากกดไลค์ กดแชร์ และบอกต่อด้วยนะคะ

 

 

หนังสือที่คนอยากทำธุรกิจโรงแรมต้องอ่าน!!!

หนังสือธุรกิจโรงแรม
ดูรายละเอียด คลิ๊กที่นี่…
หนังสือธุรกิจโรงแรม
ดูรายละเอียด คลิ๊กที่นี่…
เมี่ยงคำ
ดูรายละเอียด คลิกที่นี่…
ธุรกิจโรงแรม
ดูรายละเอียด คลิกที่นี…

 

 

 

สมัครด่วน (รับจำนวนจำกัด)

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกับเราทางไลน์!!!

ถ้าไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ 

 

Add Friend

line
Line ID: @a-lisa.net