แบ่งปันหลักการคิดด้วยสติปัญญาที่เฉียบแหลม สำหรับคนอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ

 

ธุรกิจโรงแรม
.

ถ้าคุณอยากเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคุณลักษณะหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือคุณต้องมีสมองที่เฉียบแหลมคมคาย พูดง่าย ๆ คือคุณต้องเป็นคนฉลาด การนำสมองและสติปัญญาที่เฉียบแหลมคมคายมาใช้ในการดำเนินธุรกิจถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งของการการดำเนินธุรกิจเพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จ และตัวอย่างของการเป็นคนเฉียบแหลมคมคายที่อยากนำมาเล่าแบ่งปันในบทความนี้ คือ ”เดมอสเธเนส”

 

เรื่องเล่าเบา ๆ เพื่อแบ่งปันแรงบันดาลใจให้กับทุกท่านที่เหนื่อยล้าจากการทำงานหนักมาทั้งปี และมีกำลังใจที่จะต่อสู้ใหม่ในปีถัดไปนะคะ

 

 

 

คลิกอ่านต่อ ที่นี่

 

แล้ว เดมอสเธเนส ที่ว่านี่เป็นใครหรือ ? เขาเป็นนักวาทศิลป์คนดังของกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เป็นชาวกรีกโบราณที่มีชีวิตอยู่เมื่อสองพันกว่าปีมาแล้วค่ะ (ขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ ประเทศกรีซ ภาษาอังกฤษเขียนว่า Greece  มีเมืองหลวงชื่อกรุงเอเธนส์ และประชาชนที่อาศัยในประเทศกรีซ เรียกว่าชาวกรีก ภาษาอังกฤษเขียนว่า Greek )

 

เดมอสเธเนสเป็นนักพูดระดับโลก แต่เขาไม่ได้เกิดมาแล้วพูดเก่งเลยหรอกนะคะ เพราะเดมอสเธเนสนั้นมีปัญหาติดตัวมาตั้งแต่วัยเด็ก นั่นคือเขาเป็นคนพูดติดอ่างค่ะ แต่เขามีความฝันอยากจะเป็นนักพูดชื่อดัง ครั้งแรกที่เขาพูดในที่ชุมชนคนฟังต่างก็หัวเราะเยาะเขาเพราะว่าเขาพูดติดอ่าง จนในที่สุดเขาก็ตกม้าตายต่อหน้าคนในชุมชน แต่เดมอสเธนีสก็ไม่ได้ยอมแพ้และยอมจำนนต่อเหตุการณ์ในครั้งนั้น เขาใช้มันเป็นแรงขับโดยการไปเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนัก เดมอสเธนีสเลือกใช้ถ้ำติดกับชายหาดริมทะเลเป็นที่เก็บตัวเพื่อฝึกการพูดเพียงอย่างเดียว วิธีการฝึกของเขาก็คือการนำก้อนกรวดมาอมไว้ในปากเพื่อควบคุมประสาทของลิ้น ในขณะที่ฝึกพูดเขาต้องคอยระวังไม่ให้ก้อนกรวดไหลลงไปในลำคอด้วย เอาเป็นว่าถ้าหายจากอาการติดอ่างไม่ได้ก็กลืนก้อนหินลงไปในคอให้มันตายกันไปข้างหนึ่งกันเลยทีเดียว

 

ส่วนการเลือกสถานที่ฝึกเป็นชายหาดริมทะเลนั้น เขาให้เหตุผลว่าในชีวิตจริงเขาต้องต่อสู้กับเสียงหัวเราะขบขันของฝูงชนมากมาย การพูดเพื่อเอาชนะเสียงคลื่นที่กำลังซัดสาดเป็นเหมือนการเอาชนะเสียงรบกวนเหล่านั้น จินตนาการของเดมอสเธนีสนี่สุดยอดไปเลยใช่ไหมคะ? และหลังจากสู้ทนฝึกฝนมาสักระยะความมุ่งมั่นพยายามอย่างสุดชีวิตของเขาก็สัมฤทธิ์ผล ในที่สุดเดมอสเธนีสก็ได้รับการยอมรับให้เป็นนักพูดผู้ยิ่งใหญ่ของโลกในยุคนั้นและได้รับการจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ด้วยค่ะ

 

ตัวอย่างการใช้ความเฉียบแหลมคมคายของสติปัญญาที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของเดมอสเธนีสที่ฉันชอบมากและอยากนำมาแบ่งปัน เป็นเรื่องราวของเดมอสเธนีสตอนที่ไปเป็นทนายแก้ต่างให้กับฝ่ายจำเลยที่โดนข้อหาฆ่าคนตาย ในตอนนั้นเดมอสเธนีสยังอยู่ในวัยหนุ่มและเขายังไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากนัก จึงทำให้ผู้พิพากษาไม่ให้ความสนใจในตัวเขา เวลาที่เขาแถลงข้อกล่าวหาต่าง ๆ ก็ไม่สนใจฟัง เดมอสเธนีสรู้สึกว่าตนพูดไปก็เสียเวลาเปล่าเพราะผู้พิพากษาไม่ได้ตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาพูดเอาซะเลย

 

เดมอสเธนีสจึงใช้สติปัญญาอันเฉียบแหลมของตนเล่าเรื่องเป็นนิยายออกมาว่า “คนเดินทางคนหนึ่งเช่าลาจากเจ้าของลาคนหนึ่ง เพื่อเดินทางไปในขณะที่แดดกำลังร้อน เมื่อเดินทางไปแดดก็ร้อนจัดเข้าทุกที แม้คนเดินทางนั้นจะนั่งอยู่บนหลังลาก็ยังรู้สึกร้อนมาก จะหาที่พักที่เป็นร่มไม้หรือที่กำบังแดดสักแห่งเดียวก็ไม่ได้ จึงบอกให้ลาหยุดเดินและยืนอยู่กับที่ คนเดินทางคนนั้นเดินลงจากหลังลาแล้วลงไปนั่งที่พื้นดินหวังอาศัยเงาของลากำบังแดดเพื่อจะได้พักผ่อนให้สบายหน่อย แต่ชายผู้เป็นเจ้าของลาก็มาขอเก็บเงินเพิ่มเพราะอ้างว่าคนเดินทางนั้นเช่าลามาสำหรับขี่เดินทางไม่ได้ตกลงกันที่จะเอาตัวลานั้นเป็นที่กำบังแดด ทางชายผู้เดินทางก็เถียงว่า เขาไม่ได้ทำให้ลาเหนื่อยยากลำบากแต่อย่างใดในการที่ให้ลาหยุดพัก เขาอาศัยลาเพียงเป็นเครื่องกำบังแดดเท่านั้น แต่เจ้าของลาก็เถียงในแง่ของกฎหมายว่าเป็นเรื่องนอกเหนือจากสัญญา ถ้าจะขี่ลาไปตลอดทางเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่นี่จะมาใช้ลาเป็นเครื่องกำบังแดด  ซึ่งไม่ได้ตกลงกันไว้ในสัญญาเขาต้องเรียกเงินเพิ่ม เมื่อคนเดินทางกับเจ้าของลาไม่สามารถตกลงกันได้ก็พากันมาขอคำวินิจฉัยของผู้พิพากษาคนหนึ่ง…” เดมอสเธนีสหยุดเล่าต่อเพียงเท่านี้

 

“แล้วผู้พิพากษาตัดสินว่ากระไร?”  ผู้พิพากษาในห้องพิจารณาคดีส่งเสียงถามขึ้น “ข้าแต่ท่านผู้พิพากษา” เดมอสเธนีสกล่าว “เรื่องที่เล่ามาข้างต้นเป็นแต่เพียงนิยาย ไม่มีความจริงแต่ประการใด ผู้พิพากษาจะตัดสินว่ากระไร ข้าพเจ้าก็ไม่สามารถจะเรียนได้ แต่คดีที่ข้าพเจ้ากำลังนำเสนอถ้อยแถลงต่อศาลในเวลานี้เป็นเรื่องจริง เป็นเรื่องที่คน ๆ หนึ่งถูกกล่าวหาว่าฆ่าคนตาย จึงมีความสำคัญกว่าเรื่องนิยายเป็นอันมาก  ขอท่านผู้พิพากษาสนใจฟังเรื่องจริงมากกว่าเรื่องนิยายจะดีกว่า” ผู้พิพากษาไม่มีทางจะตอบว่ากระไร จึงต้องแสดงความตั้งอกตั้งใจฟังถ้อยแถลงของเดมอสเธมีสต่อไป

 

นี่คือตัวอย่างหนึ่งของความเฉียบแหลมคมคายของ เดมอสเธนีส นักพูดคนสำคัญของประวัติศาสตร์กรีกที่ถูกจารึกไว้  ความฉลาดแหลมคมนั้นมีติดตัวทุกคนมาแต่กำเนิดแต่เราต้องรู้จักวิธีปลุกมันขึ้นมาใช้ให้ได้ และวิธีหนึ่งที่ได้ผลที่สุดก็คือการเรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในอดีต ฉันนำเรื่องราวของเดมอสเธนีสมาแบ่งปันเพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนที่สุดยอดคนหนึ่งของโลกในยุคโบราณที่ควรศึกษา ถ้าคุณอยากเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจหรือทุกสาขาอาชีพ สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำเป็นประจำนั่นคือการหมั่นศึกษาเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้คุณมีสติปัญญาที่เฉียบแหลมคมคายและสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาอาจทำให้ตัวคุณนั้นสามารถคิดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ จนเป็นอีกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จและสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับโลกใบนี้และถูกจารึกชื่อไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้ศึกษากันเหมือนกับ เดมอสเธนีส

 

 

คลิกอ่านต่อ ที่นี่

 

“เราเชื่อว่าการแบ่งปันความรู้ คือพลังที่ยิ่งใหญ่”

 

ขอให้ทุกท่านจงสร้างธุรกิจโรงแรมที่ดี มีคุณภาพเพื่อช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยของเรา

 

เพื่อแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และแรงบันดาลใจ ฝากกดไลค์ กดแชร์ และบอกต่อด้วยนะคะ

 

 

 

 

มาร่วมเรียนรู้ไปด้วยกันกับหลักสูตร เจ้าของโรงแรม-รีสอร์ทขนาดเล็ก ใคร ๆ ก็เป็นได้

คอร์สอบรมที่ช่วยให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมได้ ภายใน 2 วัน

 

 

 

 

หนังสือที่คนอยากทำธุรกิจโรงแรมต้องอ่าน!!!

 

หนังสือธุรกิจโรงแรม
ดูรายละเอียด คลิ๊กที่นี่…
หนังสือธุรกิจโรงแรม
ดูรายละเอียด คลิ๊กที่นี่…
เมี่ยงคำ
ดูรายละเอียด คลิกที่นี่…
ธุรกิจโรงแรม
ดูรายละเอียด คลิกที่นี…

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกับเราทางไลน์!!!

ถ้าไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ 

 

Add Friend

line
Line ID: @a-lisa.net