
น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับการดำรงชีวิตบนโลกใบนี้ น้ำยังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งเพื่อชื่นชมกับความงาม ได้แก่ สระน้ำ น้ำพุ น้ำตก ฯลฯ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ฮวงจุ้ยน้ำเป็นสิ่งที่จัดการได้อย่างยากลำบาก อีกทั้งมีลักษณะเป็นอัปมงคลอย่างรุนแรงที่ต้องพยายามหลีกเลี่ยง ยกเว้นตึกและอาคารที่ใช้น้ำเพื่อชักนำลูกค้า โดยมีข้อแม้ว่าครอบครัวของเจ้าของกิจการต้องไม่อยู่อาศัยในตึกนั้น
คลิกอ่านต่อ ที่นี่
กล่าวถึงเรื่องน้ำ ดิฉันมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงที่่เคยพบเจอด้วยตัวเองมาแบบสดๆร้อนๆ ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมานี่เอง ถือว่าเป็นวิทยาทานสำหรับคนที่ไม่เชื่อเรื่องศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คะ เรื่องมีอยู่ว่า ปกติที่โรงแรมของดิฉันเองจะมีลูกค้าเข้าพักอยู่ทุกวันไม่เคยขาด มีอยู่วันหนึ่งไปร้านจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผาของพี่ที่รู้จักกันเพื่อซื้อกระถางต้นไม้ เจอรูปปั้นพญานาคพ่นน้ำ จึงอยากได้มาไว้ที่หน้าโรงแรมพร้อมกับอ่างน้ำขนาดใหญ่เพื่อให้พญานาคพ่นน้ำอยู่ในอ่าง นำอ่างน้ำที่ซื้อมาใหม่ไว้ทางทิศตะวันออก หลังจากวันนั้นเป็นต้นมาโรงแรมที่มีลูกค้าเข้าพักไม่เคยขาดกลับเงียบเหงา ไม่มีคนเข้าพัก มีแขกขับรถเข้ามาแล้วก็ถอยออกไป เป็นอยู่แบบนี้ประมาณเดือนกว่าๆ จนวันหนึ่งคุณแม่ฝันว่า มีพญานาคมาเข้าฝัน บอกว่าไม่ต้องการอาศัยอยู่ที่นี่ ขอไปอยู่ที่วัดแทน รุ่งเช้าดิฉันกับคุณแม่จึงได้นำรูปปั้นพญานาคไปไว้ที่วัดและยกอ่างน้ำออก นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาโรงแรมถึงได้เริ่มมีแขกเข้าพักเหมือนเดิม (เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญานคะ)
น้ำที่ถูกมองว่าอัปมงคลในแง่ของฮวงจุ้ยทั่วไป แต่สำหรับกิจการโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร น้ำมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างบรรยากาศให้โรแมนติก และเป็นกิจการที่ควรใช้น้ำสำหรับดึงดูดลูกค้า การมีผู้คนจำนวนมาก เข้า-ออกบ่อยๆ พลังที่ออกมาจากคนเหล่านี้กับพลังที่เกิดจากน้ำ จะมีลักษณะส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพิ่มพูนพลัง สร้างความเจริญรุ่งเรื่องให้กับกิจการ
ตำแหน่งที่ไม่ควรติดตั้งสระน้ำ หรือ น้ำพุ
- ทิศประตูผี คือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และ ทิศตะวันตกเฉียงใต้
- ทิศตะวันตกของแปลงที่ดิน
- จุดศูนย์กลางของอาคาร เช่น สร้างสระน้ำพุไว้กลางอาคาร ถือว่าอัปมงคล
ถ้าครอบครัวเจ้าของกิจการพักอาศัยอยู่ในโรงแรมหรือรีสอร์ทดังกล่าวด้วย ตึกที่พักอาศัยต้องอยู่ห่างจากน้ำพุหรือสระน้ำ อย่างน้อย 18 เมตร ขึ้นไป
ถ้าต้องการสร้างสระน้ำหรือสระน้ำพุ ควรสร้างใน ตำแหน่ง ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และต้องมีขนาดที่สมดุลกับตัวอาคาร
ส่วนบ้านพักอาศัยนั้น ไม่ควรมีสระน้ำ น้ำตก หรือสระน้ำพุในตำแหน่ง ทิศเหนือ ทิศตะวันตก หรือทิศตะวันออกของอาคาร เพราะจะทำให้ประสบปัญหาไม่มีบุตรสืบสกุล ชีวิตแต่งงานไม่ราบรื่นหรืออาจเป็นหม้าย ลองสังเกตโรงแรมหรือร้านอาหารที่มีฮวงจุ้ยน้ำที่อยู่ในจุดอัปมงคลแบบนี้นะค่ะ จะพบว่าผู้บริหารหรือเจ้าของส่วนใหญ่จะเป็นหญิงหม้ายที่ไม่มีบุตรชาย (ตามตำราว่าไว้แบบนั้น)
น้ำที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย
- จะต้องไหลเรื่อยๆ ช้าๆ ห้ามน้ำนิ่ง เพราะถือว่าน้ำตายจะนำผลเสียมาสู่บ้านได้ ถึงแม้แหล่งน้ำจะมีข้อดีมากมายแต่ก็มีข้อควรระวังคือ การตั้งตู้ปลาในทิศที่ดีแต่ไปขวางกระแสลมหากเป็นทิศร้าย การกระจายพลังของน้ำเคลื่อนไหวเหล่านี้ก็จะทำพลังร้ายนั้นกระจายเข้าสู่บ้านและอาคารต่างๆ ได้
- ตำแหน่งของการจัดวางต้องถูกต้องเหมาะสม จึงจะมีคุณประโยชน์กับผู้อยู่อาศัย เช่น สระน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับตัวบ้านมากๆ อยู่ในแนวแสงแดดสะท้อนส่องเข้าไปในตัวบ้านโดยเฉพาะทิศตะวันตก จะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงขึ้นและส่งผลเสียต่อสุขภาพสายตา
- ต้องระวังไม่ให้เกิดการสะสมของความชื้นภายในบ้านมากเกินไป จะทำให้สมาชิกภายในบ้านเจ็บป่วยได้ การปลูกพุ่มไม้หรือแนวต้นไม้กั้นไว้เพื่อให้ใบไม้ช่วยกรองความชื้นก่อนที่ลมจะพัดเข้าบ้านก็จะช่วยลดความชื้นลงไปได้
กฎข้อห้ามอย่างหนึ่งในระบบฮวงจุ้ยดาว 9 ยุค
- บ้านที่หันหน้าทิศใต้ไม่ควรมีพวกธาราภูมิทัศน์ สระน้ำ น้ำพุ น้ำตก บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำ ตู้ปลาในตำแหน่งหน้าบ้าน เพราะจะนำมาซึ่งความเสียหายด้านทรัพย์สินเงินทอง
- บ้านที่ติดน้ำจนเกินไปหรือหลังบ้านเป็นน้ำจะก่อผลเสียมากมายที่เห็นได้ชัด ก็คือ กระแสน้ำจะกัดเซาะตลิ่งเป็นการทำลายฐานบ้านทำให้ตัวบ้านอาจทรุดหรือพังลงมาได้ ยกเว้นว่าจะมีการทำเขื่อนซีเมนต์กั้นตลิ่งเอาไว้ระยะห่างจะอยู่ประมาณ 3 เท่าของความสูงของบ้านเช่นบ้านสูง 5 เมตรบ้านก็ควรจะห่างจากน้ำ ประมาณ 15 เมตร ผลกระทบเรื่องนี้ก็จะไม่มี
หลักสำคัญในการจัดวางน้ำพุ น้ำตก และตู้ปลา
1.ควรวางน้ำตกให้หันหน้าเข้าบ้าน เพื่อส่งกระแสให้เงินทอง ลาภผล ไหลเข้าบ้าน ข้อนี้สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวาง น้ำตก หากท่านหันผิดทิศทางจะส่งผลให้โทษอย่างมหันต์ นั่นคืออาจเกิดการสูญเสียเงินทอง และมีปัญหาตามมาไม่สิ้นสุด ซึ่งเรื่องนี้มีคนใกล้ชิดของฉันเองก็ได้เคยประสบมาแล้วคุ่
2.การวางน้ำพุหรือน้ำตก ในช่วงยุค 8 นี้ ควรวางทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เท่านั้น จึงจะกระตุ้นโชคลาภอย่างได้ผล และไม่ควรวางทิศตะตก ทิศใต้ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ถ้าจะให้แม่นยำและให้ได้ผลจริง ๆ ต้องใช้หลักการคำนวณว่าด้วยวิชาดาวเหิร และให้ผู้เชี่ยวชาญหรือมีความรู้จริง ๆ แนะนำให้จะปลอดภัยที่สุด
3.การวางน้ำพุ หรือน้ำตก ควรจัดวางภายนอกบ้าน และระวังอย่าให้มีเสียงดังจนเกินไป เนื่องจากเสียงของน้ำจะเปรียบเสมือนกระแสชี่อันหนึ่ง ดังนั้นเสียงต้องนิ่มนวล ดีกว่ารุนแรง รวมไปทั้งเสียงจากมอเตอร์ด้วย และหากเกิดเสียงดังจะทำให้คนที่อยู่อาศัยในบ้านมีปัญหาได้ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงขั้นฟ้องร้องฟ้องศาลได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรประมาท
4.การวางตู้ปลาควรวางอยู่ ณ มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน โดยห้ามวางบริเวณตรงกลางของหลังบ้านเด็ดขาด
5.ตู้ปลาที่จัดวางต้องมีสภาพเคลื่อนไหว โดยการใส่ออกซิเจนให้น้ำเคลื่อนไหว หรือเสียงปลาที่ว่ายไว ๆ จึงจะส่งผลในทางฮวงจุ้ย ไม่ควรเลี้ยงปลาที่ว่ายช้า ๆ เนื่องจากหากมีการ เคลื่อนไหวที่รวดเร็วก็จะส่งผลให้โชคลาภเข้ามาสู่บ้านท่านเร็วขึ้นนั่นเอง
6.น้ำในตู้ปลาต้องใสสะอาด ไม่ขุ่นมัว หรือสกปรก และมอเตอร์ต้องเงียบ
7.หลักการสำคัญคือ ห้ามวางตู้ปลาตรงกับเตาครัว เพราะจะเกิดสภาพน้ำพิฆาตไฟ ทำให้ได้โชคลาภเข้ามาก็ต้องจ่ายออกไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน
อย่าคิดว่า “น้ำ” เป็นเรื่องง่ายๆที่อยากเอาไว้ตรงไหนก็ได้นะคะ ถึงแม้จะเพื่อต้องการนำมาประดับตกแต่งโรงแรม-รีสอร์ทให้ดูสวยงาม ดึงดูดลูกค้า ถ้าสร้างสิ่งที่เกี่ยวข้องกับน้ำส่งเดช โดยไม่ได้ตรวจสอบตำแหน่งของน้ำและตำแหน่งทิศให้ดี จะส่งผลกระทบในทางลบต่อกิจการโรงแรมของเรา และมีผลต่อยอดขายห้องพัก อย่างที่ฉันเคยมีประสบการณ์ตรงกับตัวเองมาแล้วค่ะ
“เราเชื่อว่าการแบ่งปันความรู้ คือพลังที่ยิ่งใหญ่”
น้ำใจเพียงเล็กน้อยของคุณ จะช่วยแบ่งปันความรู้สู่ผู้คนอีกมากมาย เพื่อใช้พัฒนาเศรษฐกิจประเทศของเรา
ร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนเว็บไซต์ของเรา (คลิกที่นี่)
มาร่วมเรียนรู้ไปด้วยกันกับหลักสูตร เจ้าของโรงแรม-รีสอร์ทขนาดเล็ก ใคร ๆ ก็เป็นได้
คอร์สอบรมที่ช่วยให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมได้ ภายใน 2 วัน
หนังสือที่คนอยากทำธุรกิจโรงแรมต้องอ่าน!!!
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
มาเป็นเพื่อนกับเราทางไลน์!!!
ถ้าไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ
