
ในช่วงเวลาที่คุณเหนื่อยล้า ท้อแท้หมดอาลัยในชีวิตและต้องการชาร์จพลังให้กับตัวเอง คุณคงคิดอยากจะไปที่ไหนสักแห่งที่ทำให้คุณรู้สึกสงบและเติมเต็มกำลังใจให้คุณพร้อมที่จะกลับมาเผชิญกับปัญหาที่รออยู่ตรงหน้า จริงไหมค่ะ?
คลิกอ่านต่อ ที่นี่
และสถานที่แห่งนั้นก็คงไม่พ้นวัดถ้าหากคุณเป็นชาวพุทธ และอาจจะเป็นศาสนสถานต่าง ๆ ตามความเชื่อทางศาสนาที่แต่ละท่านนับถืออยู่ ส่วนสถานที่ที่ฉันเลือกเดินทางไปชาร์จพลังให้กับตัวเองนั้นฉันมักจะเลือกเดินทางไปฝึกอบรมสมาธิวิปัสสนากรรมฐานที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมของมูลนิธิส่งเสริมวิปัสสนากรรมฐาน ในพระสังฆราชูปถัมภ์ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยมีศูนย์ฯอยู่ 10 แห่ง และยังมีศูนย์อยู่ในประเทศต่าง ๆ อีกกว่า 90 ประเทศทั่วโลก โดยใช้แนวทางการสอนของท่านอาจารย์โกเอ็นก้าซึ่งคำสอนของท่านก็เป็นหลักสากลมิได้ขัดต่อศาสนาใดเพราะท่านเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนบนโลกนี้นั้นต่างก็มีความทุกข์ในรูปแบบเดียวกันทั้งสิ้น ในเมื่อความทุกข์ของมนุษย์เป็นสากล วิธีปฏิบัติเพื่อให้พ้นทุกข์จึงต้องเป็นสากลด้วยเช่นกัน ดังนั้นทุกคนทุกศาสนาจึงสามารถเข้าถึงการฝึกปฏิบัติในแนวทางนี้ได้ค่ะ หากท่านใดสนใจอยากไปฝึกอบรมวิปัสสนากรรมฐานตามแนวทางนี้ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaidhamma.net นะคะ
เมื่อก่อนที่จะทำธุรกิจโรงแรม ตอนที่ยังทำงานเป็นพนักงานธนาคาร ฉันบอกเลยว่าตัวเองนั้นไม่เคยมีความเชื่อในทางศาสนาเลยและไม่สนเรื่องการปฏิบัติธรรมหรือนั่งสมาธิด้วย แต่เหตุมันเร่ิมต้นจากตอนที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจนี่แหละค่ะ จากคนที่เงินลงทุนก็น้อยและความรู้ทางธุรกิจก็เท่ากันศูนย์สิ่งที่เกินร้อยก็มีแต่ใจล้วน ๆ ดังนั้นเส้นทางสายธุรกิจของฉันในช่วงเริ่มต้นจึงลุ่ม ๆ ดอน ๆ แทบจะประคับประคองตัวเองไม่รอด สิ่งที่ใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจก็คือหมอดูและร่างทรงทั่วราชอาณาจักร ได้ยินใครบอกว่าดีบอกว่าแม่นไกลแค่ไหนก็ดั้นด้นเดินทางไปจนถึง เขาบอกให้ทำอะไรให้แก้ตรงไหนทำหมดแต่จนแล้วจนรอดธุรกิจโรงแรมของฉันก็ยังไม่กระเตื้องขึ้นเลยสักนิด ในที่สุดฉันจึงหันหน้าเข้าวัดไปนุ่งขาวห่มขาวและฝึกสมาธิอยู่ที่วัดก็หลายรอบแต่ทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม เดินออกจากวัดมาก็ต้องกลับไปเผชิญหน้ากับปัญหาหนี้สินและรายได้ที่ไม่เพียงพอกับรายจ่ายเหมือนเดิม จนวันหนึ่งมีพี่ที่รู้จักกันแกโทรศัพท์มาหาและแนะนำให้ฉันลองสมัครเข้าไปฝึกอบรมสมาธิวิปัสสนากรรมฐานที่ศูนย์ฯอบรมของท่านอาจารย์โกเอ็นก้า ฉันรับฟังและลังเลอยู่นานพอสมควรกว่าที่จะตัดสินใจสมัครเพราะการไปฝึกอบรมที่ศูนย์นั้นต้องใช้เวลาในการฝึกอบรมครั้งแรกนานถึง 10 วันจึงจบหลักสูตร แต่ท้ายที่สุดแล้วฉันก็ตัดสินใจสมัครเพราะในเวลานั้นฉันต้องการที่ยึดเหนี่ยวจิตใจค่ะ
10 วันผ่านไป ไวเหมือนโกหก แต่ในโลกของความเป็นจริงแล้วฉันก็ยังต้องอยู่กับปัญหาเดิม ๆ เหมือนเช่นเคยและที่หนักกว่าเดิมคือกำหนดชำระหนี้นั้นใกล้เข้ามาทุกวันและฉันก็ยังไม่รู้จะหาเงินจากทางไหนได้ทันเวลา ความเครียดมันเกาะกินหัวใจของฉันทุกวันจนร่างกายทรุดโทรมแต่คำสอนของท่านอาจารย์โกเอ็นก้าที่ดังก้องอยู่ในใจตอนฝึกปฏิบัติสมาธิวิปัสสนากรรมฐานนั้นบอกว่า ทุกสิ่งเกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปเป็นอนิจจัง เกิด ดับ เกิด ดับ ดังนั้น จงวางใจของเราให้เป็นอุเบกขาแล้วเราจะเห็นความจริง ถ้าให้พูดตามตรงแล้วในตอนนั้นฉันไม่ค่อยเข้าใจความหมายของมันเท่าไหร่หรอก แต่ก็คิดเอาเองว่ามันหมายถึง “รู้แล้วก็วางเฉยเสีย” ดังนั้น เมื่อฉันรู้สึกทุกข์ใจจากปัญหาต่าง ๆ ก็เลยเริ่มฝึกวางเฉยด้วยการหันไปหาอะไรอย่างอื่นทำแทนที่จะมานั่งกังวล ฉันเริ่มศึกษาวิธีการทำการตลาดออนไลน์และเร่ิมหัดทำเว็บไซต์ด้วยตนเองบนอินเตอร์เน็ตเพราะอยากขายของออนไลน์ และเริ่มฝึกเขียนบทความเพื่อแนะตัวเองให้คนรู้จักและไว้วางใจบนโลกออนไลน์ แล้วจากนั้นก็นำความรู้กับประสบการณ์ของตัวเองมาเขียนบทความแบ่งปันความรู้เรื่องธุรกิจโรงแรม–รีสอร์ทขนาดเล็ก เพราะคิดว่าการที่เราต้องหาความรู้มาแบ่งปันคนอื่นมันจะทำให้ความรู้ของเรานั้นกว้างขวางและแม่นยำขึ้น ซึ่งมันก็จริงค่ะเพราะหลังจากเวลามันผ่านไปสักพักปัญหาที่ฉันมีต่าง ๆ มันก็ค่อย ๆ คลี่คลายลงจนทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางไปในทิศทางที่ดีขึ้น และที่มันสุดยอดกว่านั้นคือ WWW.A-LISA.NET ของฉัน มีผู้อ่านและผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากจนฉันได้นำความรู้มาพัฒนาต่อยอดเป็นหนังสือและเปิดคอร์สอบรมสำหรับคนอยากทำธุรกิจโรงแรม–รีสอร์ทขนาดเล็กค่ะ
เหตุการณ์จากอดีตผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ ฉันเชื่อว่าสิ่งที่ทำให้ฉันทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บไซต์จนได้เจอคุณผู้อ่านทุกท่านบนโลกออนไลน์ การเขียนหนังสือและรวมทั้งการสอนนั้นเกิดขึ้นจากการเข้าฝึกอบรมหลักสูตรสมาธิวิปัสสนากรรมฐานในครั้งนั้นที่ทำให้รู้จักการฝึกเจริญสติ ทำสมาธิเพื่อให้เกิดปัญญา ซึ่งหลังจากนั้นฉันก็มักจะหาเวลาเพื่อไปฝึกอบรมที่ศูนย์ฯอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งค่ะ
เล่ามาเสียยืดยาว ก็ถึงเวลาเข้าเรื่องของโรงแรมฝึกสมาธิที่เกริ่นไว้ในหัวเรื่องเสียทีนะคะ อย่างที่เรา ๆ ก็รู้กันดีว่าความทุกข์นั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนาและประเทศ ดังนั้นแล้วใคร ๆ ก็อยากมีที่พึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจด้วยกันทั้งนั้น อาจเป็นสถานที่สักแห่งที่มีสภาพแวดล้อมที่สงบมีบรรยากาศที่เหมาะแก่การพักผ่อนจิตใจและมีอาจารย์ที่มีความรู้เรื่องแนวทางการฝึกสมาธิเป็นผู้ชี้แนวทางปฏิบัติแห่งการพ้นทุกข์ได้ และยังได้พักผ่อนแบบสะดวกสบายสำหรับผู้ที่อยากฝึกสมาธิแต่ไม่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เข้มงวดมากนัก
ขอยกตัวอย่างโรงแรมสมาธิในประเทศญี่ปุ่นชื่อว่า โรงแรม Hakujukan ตั้งอยู่ใกล้กับวัดเอเฮจิในจังหวัดฟุกุอิ เป็นโรงแรมที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการไปฝึกสมาธิแบบซาเซนแต่ไม่ต้องการความเข้มงวดเหมือนอยู่ภายในวัด โรงแรมนี้จัดสถานที่ให้เป็นแบบเรียวกัง (ที่พักสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ)ผสมกับที่พักแบบชุคุโด(ที่พักของผู้แสวงบุญ) จึงได้อารมณ์เหมือนกับเราไปแสวงบุญและนอนพักผ่อนที่บ้านญี่ปุ่นโบราณค่ะ โดยที่โรงแรมแห่งนี้จะมีห้องเอนกประสงค์สำหรับใช้ฝึกสมาธิและมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเซนมาช่วยอธิบายเกี่ยวกับการนั่งสมาธิแบบซาเซนให้แขกด้วยค่ะ
ส่วนของห้องพักนั้นมีทั้งหมด 18 ห้องและมีเตียงแฝดเตรียมไว้ให้ หรือหากต้องการจะปูที่นอนบนเสื่อตาตามิเพิ่มก็ได้ ของตกแต่งภายในห้องเน้นการเลือกใช้งานหัตถกรรมพื้นบ้านเป็นหลัก แต่ถึงแม้ว่าที่พักแห่งนี้จะสร้างบรรยากาศให้เป็นเหมือนเรียวกังคือบ้านญี่ปุ่นโบราณแต่ก็ยังแฝงไปด้วย AI อัฉริยะ เช่น ลำโพง AI หลอดไฟอ่านหนังสือ LED ลำโพงตั้งสมาร์ทโฟน เป็นต้น ส่วนในเรื่องของอาหารนั้นได้รับการดูแลโดยหัวหน้าโรงครัวเซนของวัดเอเฮจิโดยตรง จัดเสิร์ฟเป็นอาหารมังสวิรัติและอาหารท้องถิ่น เช่น ใช้ปลาที่จับได้ในท้องถิ่นร่วมกับพืชผักตามฤดูกาล ซึ่งถ้าคุณเข้าพักโรงแรมแห่งนี้แล้วคุณจะได้พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจอย่างแท้จริงแน่นอนค่ะ
ฉันอยากจะขอหยิบยกเอาตัวอย่างของศูนย์ฝึกอบรมวิปัสสนาที่ฉันเพิ่งจะไปเข้ารับการฝึกมาแบ่งปันประสบการณ์กับคุณผู้อ่านด้วยเช่นกันกันค่ะเพราะรู้สึกประทับใจกับสถานที่มากและเล็งเห็นว่าการจัดสถานที่และการบริหารจัดการในศูนย์ปฏิบัติธรรมนี้เป็นระบบระเบียบดีมาก เหมาะกับท่านที่อยากทำธุรกิจโรงแรมแบบสมาธิสามารถเข้าไปศึกษาดูงานเป็นต้นแบบได้ (แต่ต้องไปสมัครฝึกอบรมเท่านั้นนะคะ ไปขอดูเฉย ๆ เขาไม่ให้เข้าค่ะ) ในครั้งนี้ฉันเลือกไปที่ศูนย์ธรรมปุเนติ จ.อุดรธานี สถานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าไม้ประมาณ 40 ไร่ โดยรอบ ๆ ศูนย์เป็นพื้นที่ปลูกยางพารา อ้อย และมันสำปะหลังของเกษตกรที่อยู่ในหมู่บ้านละแวกนั้น บรรยากาศในศูนย์จึงเงียบสงบเหมาะกับการปฏิบัติเป็นอย่างมาก
ภายในศูนย์ฯมีอาคารเป็นหลังแบ่งแยกอย่างชัดเจนและมีทางเดินซีเมนต์เชื่อมต่อกันทุกอาคาร เพื่อสะดวกต่อผู้เข้าฝึกในการลากกระเป๋าสัมภาระและสำหรับเดินเล่นออกกำลังกายในเวลาช่วงพัก อาคารแต่ละหลังแบ่งออกเป็นห้องปฏิบัติรวมมีลักษณะเป็นฮอลล์ขนาดใหญ่ มีห้องอาหารและเรือนพักแบ่งเขตชาย–หญิง ซึ่งในห้องพักทุกห้องจะมีห้องน้ำส่วนตัวและอุปกรณ์ของใช้ที่จำเป็นอยู่อย่างครบครัน ในส่วนของห้องอาหารก็มีแม่บ้านบริการจัดอาหารเจไว้ให้จำนวน 2 มื้อคือมื้อเช้าและมื้อกลางวัน ส่วนมื้อเย็นนั้นให้ทานได้แค่น้ำปาณะค่ะเพราะต้องถือศีล 8 (ห้ามทานอาหารเย็น)ในระหว่างที่ปฏิบัติด้วย ผู้เข้าอบรมทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและตารางเวลาอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญคือต้องรักษาความเงียบห้ามพูดคุยจนกว่าจะได้รับอนุญาต มีคำสั่งเป็นป้ายประกาศให้อ่านอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ อย่างชัดเจน เมื่อถึงเวลาฝึกปฏิบัติจะมีเสียงระฆังคอยให้สัญญาณและทุกคนก็จะไปนั่งประจำที่ที่ห้องปฏิบัติรวมด้วยกัน ภายในห้องได้ถูกจัดสถานที่นั่งไว้ให้แล้วอย่างเรียบร้อยและถูกสร้างบรรยากาศให้รู้สึกสงบเหมาะแก่การนั่งฝึกปฏิบัติจริง ๆ ค่ะ ถึงแม้ว่าสถานที่ที่ทางศูนย์จัดเตรียมไว้ให้นั้นจะสะดวกเพียงใดแต่ขอบอกไว้เลยว่าเส้นทางการฝึกสมาธิวิปัสนากรรมฐานนั้นสำหรับฉันเองเป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ เพราะมันเป็นการต่อสู้กับจิตใจของตัวเองอย่างแท้จริง
เนื่องจากทางศูนย์ฯ มีกฏห้ามนำโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าไปด้วย จึงไม่สามารถถ่ายรูปภายในศูนย์ฯมาฝากได้ จึงขออนุญาตภาพจาก www.thaidhamma.net มาให้ดูกันเป็นตัวอย่างค่ะ
หวังว่าเนื้อหาที่นำมาแบ่งปันในบทความนี้ จะเป็นแนวทางและไอเดียให้กับท่านที่สนใจอยากทำธุรกิจโรงแรมประเภทนั่งสมาธินะคะ
ศูนย์ฯ ธรรมโปราโณ จ.นครศรีธรรมราช
เครดิตภาพจาก http://www.thaidhamma.net/
“เราเชื่อว่าการแบ่งปันความรู้ คือพลังที่ยิ่งใหญ่”
ขอให้ทุกท่านจงสร้างธุรกิจโรงแรมที่ดี มีคุณภาพเพื่อช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยของเรา
หากคุณได้รับประโยชน์จากบทความนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ และบอกต่อด้วยนะคะ
มาร่วมเรียนรู้ไปด้วยกันกับหลักสูตร เจ้าของโรงแรม-รีสอร์ทขนาดเล็ก ใคร ๆ ก็เป็นได้
คอร์สอบรมที่ช่วยให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมได้ ภายใน 2 วัน
หนังสือที่คนอยากทำธุรกิจโรงแรมต้องอ่าน!!!
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
มาเป็นเพื่อนกับเราทางไลน์!!!
ถ้าไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ
